Xử lý nước hồ bơi

5 Bước Quan Trọng để Xử Lý Nước Hồ Bơi An Toàn và Hiệu Quả

Sau một thời gian sử dụng, bể bơi có thể phải đối mặt với vấn đề nhiễm khuẩn và trở nên vẩn đục, không chỉ làm mất đi vẻ đẹp mà còn có thể gây hậu quả đối với sức khỏe của những người sử dụng, trừ khi được xử lý kịp thời. Trong bài viết dưới đây, LIFEVISTA sẽ hướng dẫn các bạn về các cách xử lý nước hồ bơi một cách đúng đắn và hiệu quả. Hãy theo dõi để biết thêm chi tiết.

I. NHỮNG LÝ DO CẦN XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI?

Việc vệ sinh hồ là khâu quan trọng trong quá trình vận hành hồ bơi, nước hồ để lâu không xử lý sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng và tốn kém chi phí vận hành…Cần xử lý nước bể bơi để:

  • Tránh sự phát triển của vi khuẩn: Nếu nguồn nước bị nhiễm khuẩn từ ban đầu hoặc trong quá trình vận hành, chúng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, rêu tảo gây đục nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ hồ bơi  mà còn có thể gây tác động đáng kể đến sức khỏe của người sử dụng, đồng thời tăng chi phí vận hành cho chủ đầu tư.
  • Giảm tuổi thọ của thiết bị: Nước hồ bơi luôn tồn tại một lượng hóa chất nhằm duy trì cân bằng nồng độ pH. Nếu môi trường nước mất cân bằng do các yếu tố khách quan hoặc chủ quan, có thể gây giảm tuổi thọ của thiết bị bể bơi.
  • Bảo vệ sức khỏe của người sử dụng: Nước ô nhiễm không chỉ gây mất mỹ quan mà còn có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng. Nó có thể là nguyên nhân gây nhiều vấn đề về da, tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc bên trong cơ thể, và theo thời gian, có thể trở thành nguy cơ đe dọa sức khỏe nghiêm trọng.

II. NHẬN BIẾT TÌNH TRẠNG NƯỚC BỂ BƠI VÀ CÁCH XỬ LÝ SƠ BỘ 

Hồ bị đục mờ, đục màu nước gạo: Kiểm tra độ cân bằng Clo và Ph, một trong 2 chỉ số này cao có nghĩa là sự khuếch tán của dung dịch chưa đều. Cách xử lý nước hồ bơi bị đục là nên khởi động hệ thống lọc công suất cao, hoạt động liên tục 6-8 tiếng/ ngày 

Nước hồ có màu xanh rêu, xanh lá mạ: Kiểm tra cân bằng Ph. Nếu có độ cân bằng thấp là dấu hiệu xuất hiện nhiều của rong rêu và cặn bã trong nước, đối với vấn đề này chúng ta chỉ cần nâng độ clo có trong nước lên mức cao nhất và có thể dùng thêm dung dịch diệt rêu để tăng hiệu quả, song song đó là dùng máy lọc công suất cao

Nước hồ có màu đen, màu bạc và nước có độ Ph & Clo thấp: Có thể nâng lên các chỉ số này lên mức chuẩn, chạy lọc ổn định. Nếu hiện tượng này cần lặp lại thì vấn đề có thể đến từ hệ thống lọc, hầm cân bằng… Cụ thể hơn có thể do quá trình xúc rửa nhiều dẫn đến việc cát sỏi lọc bị hao hụt nên hiệu quả lọc không đảm bảo. Chúng ta có thể xử lý vấn đề này bằng cách thả sỏi lọc mới

Nước có màu trà nhạt hoặc màu đỏ gạch: Dấu hiệu này có thể bắt nguồn từ nguồn nước cấp (do trong nước có nhiều kim loại như sắt, magie,...) Kiểm tra độ ổn định của PH, kiểm tra độ phèn, độ cứng của nước.

III. MỘT SỐ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI HIỆN ĐẠI

Xử lý hồ bơi bằng hóa chất:

Sử dụng các loại hóa chất bể bơi như Chlorine, PAc, soda và HCL  cùng các loại HCL nhằm diệt rêu tảo anh, diệt rêu để làm sạch bể bơi. Khi dùng loại này cần lưu ý đến liều lượng của từng loại hóa chất

Ưu điểm: Tác dụng nhanh và chi phí thấp 

Nhược điểm: Đa số hoạt động diệt rêu diệt khuẩn đều sử dụng clo, đây là một loại khí rất độc, nên lưu ý  xử lý hơi clo rò rỉ trong hệ thống châm châm clo khử trùng, vì khi xảy ra rủi ro rất khó xử lý, thậm chí có nguy cơ về cháy nổ.

Xử lý nước hồ bơi bằng điện phân muối

Để khử khuẩn nước bể bơi, người ta dùng thiết bị lọc và xử lý bằng clo cho ra kết quả cao và dễ thực hiện. Hiện nay, công nghệ điện phân muối được đánh giá cao bởi sự thân thiện của môi trường. Clo hòa tan vào nước, làm sạch nước mà không cần hòa tan

Ưu điểm: An toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, chúng ta không cần lo lắng vấn đề bị lắng cặn muối khoáng do tính năng vệ sinh tự động bên trong

Tiết kiệm chi phí và xử lý thời gian ngắn 

Nhược điểm: Chi phí đầu tư máy móc cao, không hiệu quả với môi trường có độ PH cao, thích hợp dùng cho hồ nước mặn.

Xử lý nước hồ bơi bằng công nghệ Ozone

Hạn chế vi sinh vật, diệt tảo và rêu, bào tử,... một cách tốt nhất

Ưu điểm: Thân thiện với môi trường, không gây mùi khó chịu hoặc các thành phần độc hại

Nhược điểm: Tạo chất màu xanh oxy hóa cực mạnh không bền, chỉ có thể sản xuất và dùng ngay tại chỗ.

IV. MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH XỬ LÝ BỂ BƠI

  • Tuân thủ tuyệt đối liều lượng và cách dùng cho từng loại hóa chất
  • Trang bị đầy đủ các phụ kiện bảo hộ bao gồm mũ, khẩu trang găng tay…
  • Nắm rõ tính chất và phản ứng khi sử dụng, không dùng 2 loại hóa chất trong cùng một lúc 
  • Chỉ được phép sử dụng hồ bơi từ 6 - 8h sau khi xử lý để đảm bảo an toàn

V. MUA HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC HỒ BƠI UY TÍN, GIÁ TỐT

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề, cùng đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm, LIFEVISTA tự tin mang lại cho khách hàng những giá trị tốt nhất. Hiện nay thị trường hóa chất tồn đọng khá nhiều hàng kém chất lượng, hàng giả. Việc lựa chọn 1 đơn vị uy tín để đồng hành là một điều vô cùng quan trọng. 

LIFEVISTA chuyên cung cấp các loại hóa chất xử lý nước, thiết bị và dụng cụ, tại đây chúng tôi có đa dạng các loại hóa chất xử lý nước hồ bơi riêng và hóa chất xử lý nước chung với chất lượng đảm bảo cùng giá thành cạnh tranh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *